Lưu ý khi thi công sàn gỗ ngoài trời

lưu ý khi thi công sàn gỗ ngoài trời

Việc lựa chọn sàn gỗ ngoài trời hiện nay đang dần phát triển. Hơn cả giá trị công năng sử dụng, tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí. Sàn gỗ còn có tính năng tạo sự đồng nhất trong nội thất. Sẽ kết nối với tổng thể ngách chức năng của ngôi nhà. Hiện nay, gỗ công nghiệp còn được sử dụng làm sàn ngoài trời. Lắp đặt thi công sàn gỗ ngoài trời không phải là việc dễ dàng. Vì vậy, những lưu ý dưới đây được đúc kết từ kinh nghiệm của các chuyên gia trong quá trình thi công sàn gỗ ngoài trời. Chắc chắn là một tài liệu tham khảo hữu ích cho gia chủ.

Chọn sàn gỗ phù hợp

Việc lắp đặt sàn gỗ ngoài trời không hề đơn giản. Để đẩy nhanh quá trình lắp đặt sàn gỗ mà vẫn đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ, chủ nhà và người thi công cần có kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thi công, dù là sàn gỗ composite hay sàn gỗ tự nhiên thì các gia đình hãy chọn loại có độ dày trên 0.2cm.

Nếu sử dụng WPC, nên chọn WPC dựa trên PE vì nó bền hơn. Còn đối với sàn gỗ tự nhiên, bạn phải chọn loại gỗ phù hợp để sử dụng ngoài trời, ví dụ: Teak Lào, Teak Myanmar, Sao đen Nam Mỹ. Hoặc các loại gỗ tự nhiên biến tính thông thường như: Sàn gỗ Thông biến tính, sàn gỗ Tần Bì biến tính. Các ngôi nhà nên sử dụng dầu lau Osmo để hoàn thiện bề mặt để tăng thêm lớp bảo vệ. Đồng thời giữ cho gỗ tự nhiên không bị bạc màu dưới tác động của tia UV.

Chuẩn bị mặt bằng cẩn thận

Sàn gỗ ngoài trời không thoát nước trên bề mặt mà thông qua các khe hở giữa các tấm ván. Do đó, phần móng bên dưới phải được cán tạo độ dốc từ 1% trở lên để đảm bảo thoát nước. Trước khi lắp đặt cần kiểm tra (lấy vòi xịt thử) xem nước thoát tốt chưa. Nếu có đọng nước thì phải cán lại sàn.

Làm cho bộ khung thực sự chắc chắn

chuẩn bị bộ khung chắc chắn

Khác với sàn gỗ trong nhà, sàn gỗ ngoài trời không thể lắp đặt trực tiếp lên bê tông mà phải lắp đặt trên hệ thống khung xương. Khung xương là bộ phận nâng sàn đảm bảo thoát nước.

Gia đình nên nâng khung xương lên cao hơn nền xi măng bên dưới khoảng 20 – 30cm để nước và hơi ẩm bên dưới lưu thông tốt hơn, thông thoáng hơn. Điều này sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ của sàn gỗ.

Nâng khung lên trong khi vẫn giữ cho sàn cứng. Nhà nên làm khung bằng inox 304 hoặc sắt mạ kẽm, sơn chống rỉ, làm khung xương 2 lớp. Lớp đầu tiên (lớp đào rãnh) hạ xuống khoảng 1m. Lớp thứ hai (lớp xương của tấm lắp) được hạ thấp khoảng 30cm.

Sử dụng các phụ kiện tiêu chuẩn

Đây là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước. Do đó, hãy sử dụng vít bằng thép không gỉ để tránh bị oxy hóa. Để tránh bắt vít trực tiếp vào bảng, hãy sử dụng phụ kiện chốt nhựa để tăng tính thẩm mỹ. Ngoài ra, các chốt nhựa tạo ra khoảng cách 5mm giữa các tấm ván để đảm bảo thoát nước xuống đáy dễ dàng hơn.

Ngoài ra, để đảm bảo các vấn đề thẩm mỹ. Trước khi lắp đặt sàn chủ nhà phải tính toán tổng thể để hạn chế những mảng nhỏ. Kết nối ngắn tại các thiết bị đầu cuối tầng.

Trường hợp có phễu hút nước dưới sàn phải làm nắp sống để sau này có thể tháo nắp ra để vệ sinh dễ dàng. Tránh trường hợp phễu bị tắc nước, không thoát nước được. Các gia đình nên lắp đặt sàn gỗ ngoài trời ở cuối công trình để tránh tình trạng sàn bị bám bẩn, trầy xước khi đội khác vào thi công.

Trên đây là những thông tin về bài viết lưu ý khi thi công sàn gỗ ngoài trời, hy vọng bài viết hữu ích với quý khách và các bạn.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *