Gỗ biến tính là gì?

Gỗ biến tính là gì

Hiện nay ở Việt Nam, gỗ rừng tự nhiên ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên vẫn ở mức cao. Gỗ biến tính được tạo ra để đáp ứng nhu cầu gỗ hiện tại và tương lai thông qua các chiến lược phát triển bền vững. Gỗ biến tính thông qua xử lý gỗ làm tăng tính ổn định, độ bền và phạm vi ứng dụng rộng hơn của gỗ.

Gỗ biến tính là gì?

Gỗ biến tính? ( tên tiếng Anh là What is modified wood?) là sự biến đổi nhiệt của gỗ dưới áp suất cao, nhiệt độ cao và hơi nước. Trong quá trình xử lý, nhiệt độ của buồng Thermowood được kiểm soát ở 320 ° C, trong khi nhiệt độ bên trong của gỗ được kiểm soát trong khoảng 180 – 220 ° C tùy thuộc vào loại gỗ. Sau quá trình xử lý nhiệt, các đặc tính tiêu cực của gỗ như mục nát, mối mọt, ẩm mốc, cong vênh… sẽ được giảm thiểu và loại bỏ. Do đó, gỗ biến tính có độ bền cao và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng trong nhà và ngoài trời.

Gỗ trắc là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không độc hại, dễ gia công và lắp đặt.

Điều này là lý tưởng cho các dự án nội thất và ngoại thất. Chúng ta có thể sử dụng để lát sàn nhà, ốp tường trong nhà và ngoài trời hoặc lát sàn bể bơi…

Gỗ đã qua xử lý nhiệt có màu nâu sẫm đẹp tự nhiên, nếu chúng ta không xử lý bằng dầu gỗ sẽ chuyển dần sang màu xám bạc theo thời gian. Tuy nhiên, các công đoạn sơn dầu cho gỗ rất quan trọng, chúng sẽ chống lại tia UV, giúp gỗ không bị phai màu, giữ nguyên màu sắc và đặc tính của gỗ theo thời gian. Vì vậy, chúng ta nên lau dầu 1-2 năm một lần để giữ cho đồ gỗ luôn bóng đẹp.

Nguồn gốc của gỗ biến tính

Gỗ biến đổi nhiệt lần đầu tiên được sản xuất vào những năm 1930 bởi các nhà khoa học người Đức Stamm và Hansen. Đến năm 1940, nhà khoa học người Mỹ White đã tiến hành nghiên cứu. Năm 1950, Bavendam, Runkel và Buro tiếp tục công việc của họ trên gỗ biến đổi. Vào đầu những năm 1990, VTT (Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Phần Lan) tiếp tục cải tiến nghiên cứu xử lý nhiệt và phát triển phương pháp Thermowood.

Các phương pháp xử lý gỗ biến tính

Phương pháp xử lý gỗ biến tính là phương pháp sấy khô trong đó nhiệt độ được nâng lên 185-215 ° C, và độ ẩm của gỗ từ từ giảm xuống 0%. Trong quá trình xử lý, nhiệt độ sẽ được giữ nguyên và các tính chất vật lý cơ bản của gỗ sẽ tốt hơn.

Các công đoạn xử lý nhiệt gỗ gồm 3 công đoạn:

Sấy giai đoạn 1: Nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên 100 độ C, sau đó tăng dần lên 130 độ C. Sau công đoạn này, gỗ được sấy khô và độ ẩm của gỗ bằng không.

Xử lý nhiệt giai đoạn 2: Tăng nhiệt độ bằng hơi nước lên 180 ° C (đối với Nhiệt S) hoặc đến 212 ° C (đối với Nhiệt D). Sau khi đạt được mức mong muốn, nhiệt độ sẽ giữ nguyên như vậy trong 2 đến 3 giờ.

Giai đoạn 3 Làm lạnh và Điều hòa: Trong giai đoạn cuối, nhiệt độ được giảm xuống 80-90 ° C bằng cách phun nước. Quá trình này tiếp tục cho đến khi độ ẩm của gỗ đạt từ 4% đến 6%.

Lợi ích của việc sử dụng gỗ biến tính

Xử lý nhiệt gỗ có những lợi ích chính sau: Nâng cao đặc tính của gỗ và tăng độ thẩm mỹ cho gỗ

Sau khi xử lý nhiệt, gỗ tự nhiên sẽ cứng hơn, không dễ cong vênh, nứt nẻ, khả năng chống ẩm, mốc, mối mọt cao hơn.

Gỗ cũng có màu sẫm hơn, trở nên sang trọng và lịch lãm hơn.

Vì vậy, phương pháp sưởi ấm thường được sử dụng trên các loại gỗ mềm như thông và tần bì để làm cho gỗ cứng và bền hơn.

Ưu điểm của gỗ biến tính?

Gỗ đã qua biến tính có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với gỗ chưa qua chế biến

Màu nhẹ và ổn định

Sau khi xử lý nhiệt, màu sắc của gỗ biến tính sẽ đậm hơn và đồng đều hơn. Thông thường, màu sắc của gỗ sẽ chuyển từ nâu nhạt sang nâu gần giống như màu của gỗ óc chó. Loại gỗ mới này có màu sắc khá ổn định và không bị phai màu trước nắng và gió. Gỗ biến đổi màu nâu sẫm sẽ mang lại cảm giác dịu mắt, tạo không gian thoải mái và sang trọng cho không gian lắp đặt.

Chống nấm mốc, chống mối mọt

Gỗ biến tính có khả năng chống vi sinh rất tốt do gỗ được xử lý ở nhiệt độ cao làm thay đổi cấu trúc sinh học và thành phần hóa học của gỗ. Trong gỗ biến tính chỉ còn lại phần gỗ rỗng, không lẫn tạp chất, các tế bào cellulose già, cứng hơn, không còn là thức ăn khoái khẩu của mối. Bề mặt gỗ biến tính đã qua xử lý nhiệt có khả năng chống ẩm rất tốt, hạn chế sự xâm nhập và xâm nhập của nước, hơi ẩm đến từng thớ gỗ, điều khác biệt so với các loại gỗ thông thường. Khi đổ nước lên bề mặt gỗ biến tính, nước hầu như không thấm qua mà đọng lại trên bề mặt gỗ, giúp gỗ không bị ẩm mốc khi bị ướt.

Độ ổn định cao

Độ hút nước và hút ẩm của gỗ biến tính giảm rõ ràng, chỉ hút nước 0,82%, trong khi độ hút nước của gỗ thông thường là 8-12%. Ngay cả khi lắp đặt ngoài trời sau 3-4 năm độ hút nước của gỗ biến tính chỉ còn 3-4%. Do đó, sự thay đổi kích thước của gỗ biến tính ít hơn so với các loại gỗ khác, dù lắp đặt ngoài trời hay trong nhà. Ví dụ: Tần Bì là loại gỗ có hệ số biến thiên cao, còn Tần Bì Thermo là loại gỗ có độ ổn định cao. Do hạn chế về khả năng hút nước và sự thay đổi tính chất vật lý của tro nên độ giãn nở và biến dạng của tro biến tính không lớn.

An toàn và bảo vệ môi trường

Biến tính gỗ là công nghệ chỉ sử dụng các tác nhân vật lý mà không sử dụng bất kỳ hóa chất nào nên gỗ biến tính nhiệt rất an toàn cho môi trường và người sử dụng.

Khả năng chống nước cao

Gỗ tự nhiên đã qua xử lý nhiệt có khả năng chịu nước cao, có thể lắp đặt trong môi trường ẩm ướt, thường xuyên tiếp xúc với nước.

Cách nhiệt và cách âm tốt

Khả năng cách nhiệt và cách âm của gỗ biến tính cao hơn 25% so với gỗ thông thường.

Có thể thấy, gỗ cải có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với gỗ thông thường về khả năng chống ẩm, chịu nhiệt, chống phai màu, bền chắc, bảo vệ môi trường. Gỗ thông loại 2, 3, 4, gỗ thông… sau khi chỉnh sửa có chất lượng như gỗ cao cấp. Điều này làm giảm lượng gỗ quý bị khai thác và giúp bảo vệ rừng tự nhiên.

Hạn chế của gỗ biến tính

Ngoài các đặc tính tuyệt vời của gỗ biến tính, có một số hạn chế, chẳng hạn như:

Giảm thiểu việc đóng đinh

Khi thi công, lắp đặt gỗ cải, nói chung không được đóng đinh mà phải khoan lỗ, bắt vít, dán keo hoặc chạy qua các rãnh âm dương.

Giảm uốn cong

Do đặc tính của gỗ biến tính, gỗ cứng hơn nhưng có độ ẩm thấp hơn nhiều, khiến gỗ biến tính khó uốn và dễ gãy hơn.

Giá cao

Giá của gỗ đã qua xử lý thường cao hơn so với gỗ chưa qua xử lý vì chúng sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ tiên tiến để nâng cao khả năng của gỗ.

Tuy nhiên, những hạn chế này là không đáng kể, và chúng ta có thể áp dụng chúng cho các thiết kế nằm nghiêng như gạch lát nền, gạch ốp tường,… để tận dụng hết công năng của chúng.

Ứng dụng của gỗ biến tính

Gỗ trắc được sử dụng rộng rãi để trang trí nội ngoại thất.

Ngoại thất

Gỗ căm xe có khả năng chịu nước, chịu nhiệt và chống phai màu rất tốt nên rất thích hợp để làm sàn gỗ ngoài trời, ốp tường, phào chỉ, hàng rào ngoài trời …

Nội thất

Gỗ biến tính giữ nhiệt tốt, không tích ẩm, không tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển nên chúng ta có thể dùng làm sàn gỗ tự nhiên thiết kế cho sàn nội thất, ốp tường nội thất. Phòng tắm gia đình và phòng xông hơi cơ sở kinh doanh, …

4.7/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *